Kiến thức bóng đá

Euro là giải bóng đá gì? Khi nào Euro lại được tổ chức?

Là người hâm mộ bóng đá, theo dõi rất nhiều giải đấu hay và chất lượng trên thế giới. Nhưng các bạn đã thực sự biết Euro là giải bóng đá gì hay chưa? Giải đấu này có điều gì thú vị và có sức hút ra sao? Đặc biệt hơn, khi nào thì Euro lại được tổ chức? Nếu như bạn đang rất quan tâm đến vấn đề trên, hãy cùng Gamebanca.TV tìm hiểu qua nội dung bài viết.

Euro là giải bóng đá gì?

Euro là giải vô địch bóng đá Châu Âu có tên thường gọi UEFA EURO, giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Châu Âu. Đây là sân chơi dành cho các đội tuyển quốc gia khu vực Châu Âu tranh tài, Euro là giải đấu chất lượng luôn thu hút lượng lớn người hâm mộ quan tâm và theo dõi mỗi mùa giải.

Euro là giải đấu được đề xuất từ ý tưởng của Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp ông  Henri Delaunay từ năm 1927, nhưng phải đến năm 1958 mới được thông qua. Mùa giải đầu được tổ chức là năm 1960, giải đấu tổ chức ở Pháp và nhà vô địch đầu tiên là Liên Xô. Euro được tổ chức thường niên 4 năm một lần, trở thành giải đấu quan trọng trong hệ thống các giải vô địch do FIFA quản lý.

Đội thi đấu thành công nhất ở Euro là Đức và Tây Ban Nha, mỗi đội bóng vô địch 3 lần. Nhà đương kim vô địch giải đấu hiện nay là Ý, đây cũng là danh hiệu thứ hai đội tuyển này.

Khi nào Euro lại được tổ chức?

Hiểu rõ Euro là giải bóng đá gì rồi? Vậy khi nào Euro sẽ lại được tổ chức? Điều mà chúng tôi tin chắc các bạn đang cực kỳ quan tâm. Euro gần nhất diễn ra là Euro 2020, được tổ chức vào mùa hè 2021 vừa qua. Euro 2020 được tổ chức vào năm 2021 là bởi năm 2020 thế giới trải qua giai đoạn dịch bệnh Covid quá căng thẳng nên giải đấu tạm hoãn, năm 2021 là tổ chức bù. Nên vẫn cứ theo quy trình 4 năm một lần thì giải đấu tiếp theo của Euro sẽ diễn ra là năm 2024. Như vậy, tính ra thì còn 2 năm nữa người hâm mộ bóng đá thế giới sẽ tiếp tục được theo dõi một kỳ Euro đầy sôi động.

Euro 2020 không có một nước chủ nhà đăng cái cụ thể, thay vào đó lại được tổ chức ở 12 thành phố thuộc 12 quốc gia. Mục đích giúp cho người hâm mộ có thể theo dõi giải đấu tốt nhất, tránh tụ tập đông người sẽ gây ra tình trạng bệnh dịch bùng phát mạnh hơn.

Nhưng Euro 2024 sẽ không tổ chức theo hình thức đó nữa, nước quốc gia phụ trách đăng cai là Đức. Theo dự kiến, Euro 2024 sẽ diễn ra từ ngày 14 tháng 6 đến ngày 14 tháng 7 năm.

Số lượng đội bóng tham gia mỗi năm

Năm 1960, kỳ Euro đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của 4 đội bóng ở vòng chung kết. Số lượng đội bóng tính thi đấu từ vòng bảng chỉ có 17. Thể thức thi đấu với 4 đội ở vòng chung kết kéo dài liên tục từ năm 1960 đến 1976.

Giai đoạn từ năm 1980 đến 1992, số lượng đội bóng tham dự vòng chung kết tăng lên 8. Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của giải đấu, bởi chỉ trong một thời gian ngắn mà số lượng đội bóng đã tăng lên mạnh mẽ, nhờ vậy mà thương hiệu của giải đấu cũng đã lan tỏa ra toàn thế giới.

Từ Euro 1996 đến 2012, ở vòng chung kết sẽ có 16 đội tham dự. Từ Euro 2016 trở đi số lượng đội bóng tham gia vào vòng chung kết là 24. Cũng từ Euro trở đi nhiều quy định trong cách thức tổ chức, thi đấu của giải đấu này có những thay đổi đáng kể.

Tính hấp dẫn Euro đem lại

Hiểu rõ Euro là giải bóng đá gì thì có lẽ bạn cũng hiểu rõ hơn vì sao giải đấu này lại được yêu thích đến như vậy đúng không ạ? Euro là nơi quy tụ những đội bóng mạnh và chất lượng nhất Châu Âu tham gia mỗi mùa giải. Bởi thế mà sự canh tranh khốc liệt của các đội bóng tạo nên một không khí sôi động, náo nhiệt trên sân cỏ từ đó đem đến cho người hâm mộ những cảm xúc vô cùng khó diễn tả.

Với bề dày lịch sử trong quá trình phát triển, Euro đang ngày một hoàn thiện về luật cũng như cách thức tổ chức. Đây được xem là cơ sở giúp cho giải đấu tăng thêm tính kịch tính, thu hút người hâm mộ theo dõi và không muốn bỏ qua bất cứ trận cầu nào. Song song đó là sự có mặt của nhiều ngôi sao hàng đầu thế giới, họ không chỉ nỗ lực thể hiện bản thân mà còn giúp giải đấu này có sức hút hơn với người hâm mộ.

Tính đến thời điểm hiện tại, cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất của giải đấu là Cristiano Ronaldo. Điều thú vị hơn, Cristiano Ronaldo cũng là một nhân vật huyền thoại của giải đấu.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà các bạn cần nắm được khi tìm hiểu Euro là giải bóng đá gì, hy vọng rằng từ những gì mà Game Bắn Cá TV đưa ra giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu. Đã là người hâm mộ bóng đá, các bạn đừng bỏ qua sự kịch tính cuồng nhiệt mà giải đấu này đem lại nhé.

Bạn cũng có thể thích..