Bản đồ

Quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào? Đôi nét về quần đảo Hoàng Sa

Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo lớn, chắc chắn sẽ không xa lạ nếu bạn là một người dân Việt Nam. Nhưng bạn đã biết quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào chưa? Hãy cùng chicagomapfair.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

I. Quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào?

Quần đảo Hoàng Sa thuộc thành phố Đà Nẵng
  • Quần đảo Hoàng Sa là một trong hai hòn đảo xa bờ thuộc chủ quyền của Việt Nam từ lâu. Trong lịch sử hình thành, quần đảo Hoàng Sa còn được mệnh danh là “bãi cát vàng”.
  • Đồng thời, tên quốc tế thường được hiển thị trên hải đồ thế giới là quần đảo Paracels. Quần đảo bao gồm 37 đảo, đá, bãi cạn, bãi cạn và các đối tượng địa lý khác trong khu vực Hoàng Sa của thành phố Đà Nẵng. Quần đảo Hoàng Sa có diện tích khoảng 30.000 km vuông.

II. Đôi nét về quần đảo Hoàng Sa

  • Quần đảo Hoàng Sa còn được gọi là quần đảo Tây Sa, là một loạt các đảo thuộc chủ quyền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Sự thật hông thể phủ nhận rằng cả Hoàng Sa và Trường Sa đều thuộc về Việt Nam.
  • Nằm trong khoảng 15 đến 17 độ vĩ bắc và 111 đến 113 độ kinh đông, quần đảo Hoàng Sa nằm ở cửa vịnh Bắc Âu, cách đảo Cù Lao Ré (Quảng Ngãi) hơn 120 hải lý.
  • Khu vực Hoàng Sa có diện tích 305 km vuông, chiếm khoảng 23,76% tổng diện tích của Thành phố Đà Nẵng. Quần đảo Hoàng Sa cách đất liền 170 hải lý (khoảng 315 km).

III. Phân nhóm quần đảo Hoàng Sa

Quần đảo Hoàng Sa hiện nay được chia thành hai nhóm: Quần đảo An Vĩnh và nhóm đảo Lưỡi Liềm. Đảo được chia thành ba phần, trong đó có một nhóm gọi là Linh Côn, ngoài hai nhóm kể trên.

1. Nhóm An Vĩnh

Nhóm sẽ bao gồm đảo Bắc, đảo Cây, cồn cát Bắc, cồn cát Nam, cồn cát Tây, đảo Linh Côn, cồn cát Trung, hòn Tháp, đá Trương Nghĩa, đảo Trung (đảo Giữa), đảo Đá, Đảo Nam, đảo Phú Lâm, đá Bông Bay, bãi Châu Nhai, bãi Bình Sơn, bãi Gò Nổi, bãi La Mác (phần kéo dài ở phía nam của bãi ngầm chứa đảo Linh Côn), bãi Quảng Nghĩa, bãi Ốc Tai Voi, bãi Thủy Tề.

2. Nhóm Lưỡi Liềm

Gồm các thực thể địa lý nằm ở phía tây nam của quần đảo. Nhóm này hay còn được gọi là nhóm Trăng Khuyết. Nhóm Lưỡi Liềm thì bao gồm các đảo là Ba Ba, đảo Duy Mộng, đảo Bạch Quy đảo Hoàng Sa, đá Lồi, đá Sơn Kỳ, đá Hải Sâm, đá Trà Tây, bãi Đèn Pha chính là bãi đá trên có đảo Hoàng Sa, bãi Ngự Bình, đảo Lưỡi Liềm (là bãi đá trên đó có đảo Duy Mộng), đảo Hữu Nhật, đảo Ốc Hoa, đảo Quang Ảnh, đảo Quang Hòa, đảo đá Bắc, đảo Tri Tôn, đá Chim Én (Yến), bãi Xà Cừ…

IV. Thời tiết tại Hoàng Sa

Quần đảo Hoàng Sa có khí hậu ôn hòa
  • Do nằm giữa biển Đông nên quần đảo Hoàng Sa có khí hậu ôn hòa, so với các vùng đất khác ở biển Đông ở cùng vĩ độ thì mùa đông không quá lạnh và mùa hè không quá nóng.
  • Mưa thường đến nhanh trên biển, và trên những bãi cát vàng, không có mùa mưa kéo dài, ảm đạm và một chút sương mù vào buổi sáng. Lượng mưa trung bình hàng năm trong khoảng 1170 mm. Có 17 ngày mưa trong tháng 10, với lượng mưa trung bình là 228 mm, là tháng có lượng mưa lớn nhất.
  • So với phần còn lại của thế giới, không khí ở Biển Đông tương đối ẩm nên độ ẩm ở Sands và Nam Sa rất cao, hiếm khi dưới 80%. Trung bình vào tháng 6, độ ẩm của cát vàng gần 85%.

V. Quần đảo Trường sa cách đất liền bao nhiêu km?

  • Quần đảo Trường Sa nằm ở phía đông nam của Tổ quốc. Khoảng 6o30’ đến 12o00’ Bắc, 111o30’ đến 117o30’ Đông. Vùng biển rộng khoảng 350 hải lý về phía đông tây và 360 hải lý về phía nam.
  • Đảo gần nhất với đất liền là đảo Nam Sa, cách vịnh Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa khoảng 250 hải lý và cách hợp đồng 463 km.

VI. Quần đảo trường sa giải phóng vào ngày, tháng, năm nào?

9h ngày 29/4/1975, cờ giải phóng tung bay trên quần đảo Trường Sa. Đây được coi là chiến thắng có ý nghĩa chiến lược, đặc biệt của Hải quân nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào và các thông tin lien quan. Đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới bài viết nếu bạn có bất cứ vấn đề nào thắc mắc nhé!

Bạn cũng có thể thích..